Vai trò của nội tiết tố nữ estrogen với sắc đẹp & sức khỏe

Nội tiết tố nữ estrogen có vai trò quan trọng cho sức khỏe phụ nữ. Sự thiếu hụt estrogen khiến cơ thể có nhiều thay đổi và ở mỗi độ tuổi có ảnh hưởng khác nhau.

Nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng do sự mất cân bằng cũng như thiếu hụt nội tiết tố nữ Estrogen còn khiến cho quá trình lão hóa ở phụ nữ diễn ra nhanh hơn. Khi đó phụ nữ sẽ phải đối mặt với rất nhiều tình trạng thay đổi tâm sinh lý và sức khỏe cơ thể.

Nội tiết tố nữ Estrogen

Estrogen là gì ?

Estrogen là một trong hai nhóm nội tiết tố (hay còn gọi là hoóc môn) chính trong cơ thể người phụ nữ chịu trách nhiệm chính về khả năng sinh lý trong cơ thể.

Nội tiết tố nữ Estrogen  được sản xuất chủ yếu ở buồng trứng. Một lượng rất nhỏ được sản sinh từ tuyến thượng thận, gan, não và mô mỡ. Khi được tạo ra, estrogen sẽ di chuyển và hoạt động ở khắp mọi nơi trong cơ thể của bạn thông qua hệ thống mạch máu.

Có 3 loại estrogen:

Ba loại estrogen trong cơ thể người phụ nữ

Tuy nhiên bạn không cần quá quan tâm đến tên ủa 3 loại trên mà chỉ cần quan tâm đến tên gọi chung của chúng là "Nội tiết tố Estrogen" và tác dụng của nó với sắc đẹp của người phụ nữ.

Tại sao estrogen lại quan trọng đến vậy?

Tăng cường nội tiết tố nữ Estrogen đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của các bộ phận trong cơ thể, mang đến những nét nữ tính đặc trưng như: làn da tươi trẻ, vóc dáng thon thả... Ngoài ra bổ sung estrogen còn giúp tăng cường ham muốn tình dục, điều hòa lượng cholesteron trong máu và giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn.

Tuổi dậy thì là mốc ngoặt đánh dấu cho một bé gái có thể trở thành một thiếu nữ và estrogen cũng chính là yếu tố làm thay đổi cơ thể cũng như sinh lý trong giai đoạn này. Những thay đổi này bao gồm:

- Sự thay đổi về kích thước của vòng 1 và vòng hông

- Sự phát triển của "vi ô lông" tại bộ phận sinh dục và vùng dưới cánh tay

- Bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Nội tiết tố nữ giúp cơ thể kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt và là yếu tố vô cùng quan trọng đối với việc sinh sản của người phụ nữ.

Trong quá trình mang thai, để duy trì sự ổn định của thai nhi, nhau thai sẽ sản sinh ra 1 lượng lớn estrogen làm cho vóc dáng, tâm sinh lý người phụ nữ có những thay đổi rõ rệt. Đầu tiên là sự phát triển của vòng ngực, lượng nội tiết tố nữ trong cơ thể quá nhiều khiến cơ thể cảm thấy nôn nao trong 3 tháng đầu, lượng tĩnh mạch mạng nhện tăng lên làm tăng cảm giác thèm ăn và da dẻ hồng hào hơn.

Estrogen cũng có ảnh hưởng rất lớn đến xương. Ở độ tuổi 20 -30, estrogen sẽ tác động giúp xương phát triển và không ngừng tái tạo để chống loãng xương. Nhưng khi bước vào tuổi mãn kinh, nồng độ estrogen giảm, phụ nữ có thể mất tới 20% mật độ xương.

nội tiết tố nữ estrogen

Điều gì sẽ xảy ra khi lượng estrogen trong cơ thể bị mất cân bằng ?

Vì nhiều lý do, hàm lượng estrogen trong cơ thể có thể quá ít hoặc quá nhiều. Khi việc mất cân bằng về hàm lượng nội tiết tố nữ trong cơ thể này xảy ra, đặc biệt là khi việc tăng nội tiết tố nữ cho cơ thể không được điều tiết và dẫn đến cơ thể thiếu hụt Estrogen và giảm đi thì chu kỳ kinh nguyệt cũng không còn đều đặn được như trước, lúc đó người phụ nữ có thể gặp các triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh, điển hình như bốc hỏa, đau đầu mất ngủ, đổ mồ hôi, ham muốn tình dục suy giảm, khô rát âm đạo, tâm trạng thay đổi thất thường, làn da khô nhăn. Ngược lại, khi hàm lượng tăng nội tiết tố nữ trong cơ thể quá cao và trở lên dư thừa thì khả năng tích tụ mỡ tăng cân sẽ diễn ra nhanh hơn khi đó u nang trong vú và u xơ cổ tử cung có thể hình thành trong cơ thể và phụ nữ rất dễ mắc phải những bệnh này.

Estrogen tự nhiên có rất nhiều trong các thực phẩm từ thiên nhiên. Khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu về sự thiếu hụt cũng như mất cân bằng hàm lượng nội tiết tố nữ chị em đừng quên bổ sung estrogen từ thiên nhiên giàu chất Isoflavone, axit amin, axit béo omega-3...

Là phụ nữ đừng quên chăm sóc và làm đẹp bản thân nhiều hơn. Mỗi ngày thức dậy bạn sẽ thây yêu đời hơn rạng ngời hơn khi sức khỏe căng tràn, nhan sắc tươi trẻ. Tăng cường nội tiết tố nữ estrogen thường xuyên và kịp thời để cân bằng lượng hormone này trong cơ thể không chỉ khiến bạn sở hữu sức khỏe sinh lý bền vững, mà còn có làn da tươi trẻ, đẩy lùi lão hóa.

 

 

Tin liên quan

Chia sẻ

Sức khỏe

Vai trò của nội tiết tố nữ estrogen với sắc đẹp & sức khỏe

Vai trò của nội tiết tố nữ estrogen với sắc đẹp & sức khỏe

Nội tiết tố nữ estrogen có vai trò quan trọng cho sức khỏe phụ nữ. Sự thiếu hụt estrogen khiến cơ thể có nhiều thay đổi...

Chi tiết...

Đặt câu hỏi

Gửi đi