Vạch trần nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố nữ

Tình trạng rối loạn nội tiết tố estrogen ở nữ giới đang ngày một trẻ hóa dần hơn. Người ta thường phát hiện ra tình trạng này rõ rệt khi bước vào giai đoạn tứ tuần hay còn gọi là thời kỳ tiền mãn kinh. Tuy nhiên ngày nay do môi trường sống cũng như cơ địa phụ nữ thay đổi. Rất nhiều phụ nữ sau tuổi 23 vướng phải tình trạng này.

Nguyên nhân khiến chị em có làn da sạm nám, kém tươi trẻ. Bốc hỏa, đổ mồ hôi kéo dài, sinh lý suy giảm, những rắc rối không tên kéo ập đến ảnh hưởng đến cuộc sống của các chị em, không đâu khác chính là lượng nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể.

rối loạn nội tiết tố nữ

Vậy thủ phạm gây rối loạn nội tiết tố nữ là do đâu ?

1. Ngủ ít

Việc ngủ ít luôn được các bác sĩ cho rằng không tốt đến sức khỏe, đặc biệt sức khỏe phụ nữ. Theo nghiên cứu, ngủ ít ảnh hưởng đến rất nhiều loại hoormon, đặc biệt là hoormon estrogen và testosterone. Chúng phá vỡ sự điều tiết của cơ quan sinh sản, sức khỏe tinh thần cũng như sức khỏe tim mạch.

2. Giảm cân

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi phụ nữ giảm cân đồng nghĩa với việc sản xuất nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể cũng vì thế mà mất cân bằng. Nguyên nhân là do khi chế độ ăn quá ít chất béo, vùng dưới đồi và tuyến yên sẽ khiến buồng trứng ngừng sản sinh ra estrogen. Vì thế mà rất nhiều phụ nữ khi trong chế độ ăn uống giảm cân sẽ gặp phải những triệu chứng như trên.

3. Cơ thể chứa nhiều hóa chất độc hại

Thực phẩm bẩn hay các loại mỹ phẩm độc hại không rõ nguồn gốc cũng chính là một thủ phạm gây rối loạn nội tiết tố estrogen. Khi chúng ta dung nạp quá nhiều tạp chất, hóa chất độc hại vào cơ thể không chỉ sức khỏe bị ảnh hưởng mà việc bài tiết từ các hoormon cũng bị thay đổi một cách bất thường. Tỷ lệ phụ nữ thường xuyên sử dụng thực phẩm đóng hộp thường mắc nhiều bệnh hơn so với phụ nữ không thường xuyên sử dụng. Bởi nó được một lớp nhựa phủ có chứa bisphenol A, đây được coi là một chất hóa học có thể gây rối loạn nội tiết tố nữ estrogen.

khắc phục rối loạn nội tiết tố nữ

Vậy làm gì để cân bằng nội tiết tố đúng cách ?

- Có các biện pháp thử giãn giảm căng thẳng áp lực trong công việc cũng như trong cuộc sống. Thường xuyên tập thể dục đều đặn, yoga mỗi ngày và tập thở sâu.

- Luôn đảm bảo giấc ngủ trọn vẹn đủ giấc, không dùng các loại thuốc tác động đến giấc ngủ.

- Ăn đủ bữa, đủ chất, nếu muốn giảm cân thì giảm thịt mỡ tăng lượng cá, các loại hạt…không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất estrogen trong cơ thể. Bổ sung estrogen hợp lý để cân bằng nội tiết tố trong cơ thể được ổn định.

- Ăn uống hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn cho sức khỏe luôn khỏe mạnh cũng như không ảnh hưởng đến hoạt động của các hoormon trong cơ thể.

- Tăng nội tiết tố nữ từ những thực phẩm an toàn và từ thiên nhiên.

Nội tiết tố nữ có chức năng vô cùng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe cũng như nhan sắc phụ nữ. Vì vậy hãy luôn để bản thân tự tin, rạng ngời trước thời gian và các vấn đề về tuổi tác.

Chia sẻ

Sức khỏe

Vai trò của nội tiết tố nữ estrogen với sắc đẹp & sức khỏe

Vai trò của nội tiết tố nữ estrogen với sắc đẹp & sức khỏe

Nội tiết tố nữ estrogen có vai trò quan trọng cho sức khỏe phụ nữ. Sự thiếu hụt estrogen khiến cơ thể có nhiều thay đổi...

Chi tiết...

Đặt câu hỏi

Gửi đi